Thg4
25
By AFTC Blog on 25/04/2013 8:56 CH

Tham gia lớp học CFA level 1 Sài Gòn khóa 4 tại AFTC khi còn là sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Quốc dân, Hoàng Cự Phú đã xuất sắc vượt qua kỳ thi CFA level 1 tháng 12 năm 2012 tại lần thi đầu tiên với kết quả 9 môn trên 70%. AFTC xin trích đăng những chia sẻ vô cùng ý nghĩa của bạn, vì chắc chắn những chia sẻ này sẽ giúp ích rất nhiều cho các học viên khóa sau. 

Cảm nhận của bạn về kỳ thi CFA?

KHÓ. Với kỳ thi CFA, kiến thức chuyên ngành khó một thì việc học nó bằng tiếng Anh khó hai và cách thức tổ chức kỳ thi (một ngày thi cả 10 môn) làm cho kỳ thi này có thể khó gấp năm, sáu lần. Sáu tháng học CFA của mình quả là thời gian học rất nghiêm túc mà mình chưa hề làm những việc này trong giảng đường đại học. Kỳ thi CFA yêu cầu chúng ta cả 3 điều sau: trước hết phải HIỂU, sau là phải NHỚ và cuối cùng là phải biết GIẢI QUYẾT BÀI TẬP.

Bạn sử dụng những tài liệu học nào?

Mình sử dụng mindmaps, Schweser notes, Schweser Practice exams và mock exams của CFA. Còn curriculum mình chỉ dùng để làm bài tập.

Bạn có thể chia sẻ phương pháp học cụ thể?

Thời gian trên lớp, công cụ mindmap là tài liệu mình ưu tiên hàng đầu trong suốt thời gian học. Do thời gian trên lớp có hạn nên các thầy cô sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng nhất. Lúc ở trên lớp, mình tập trung NGHE giảng thật kĩ và GHI CHÚ lại những gì thầy cô ghi. Khi có gì không hiểu thì giơ tay HỎI liền (các bạn đừng ngại vì thầy cô rất nhiệt tình). Mình cố gắng ghi chú một cách rõ ràng và dễ hiểu để về nhà không phải mất nhiều thời gian.

Thời gian ở nhà, việc đầu tiên mình làm là HIỂU được những gì đã ghi chú. Tóm lại là những gì thầy cô đã giảng trên lớp. Việc thứ hai, mình ĐỌC thật kĩ lại sách Schweser notes. Việc này rất quan trọng nhưng đối với mình nó khá thuận lợi bởi vì mình đã hiểu được nội dung của môn học từ khi nghe giảng trên lớp. Sau đó, mình GHI CHÚ LẠI những phần trong sách có đề cập thêm. Hay có thể nói là tóm tắt lại sách một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất. Mình xin nhắc lại là NGẮN GỌN và ĐẦY ĐỦ nhất bởi vì nó rất quan trọng cho việc ôn tập. Tiếp đến là LÀM BÀI TẬP trong sách schweser và bài tập trong curriculum. Việc làm bài tập giúp mình một lần nữa hiểu bài và nhớ được một khối lượng tương đối kiến thức.

Tóm lại phương châm của mình là: NGHE GIẢNG - GHI CHÚ - HỎI THẦY CÔ  - ĐỌC SÁCH - GHI CHÚ TIẾP - LÀM BÀI TẬP

Ngoài ra bạn có bí quyết gì khác trong lúc học không?

Mình sử dụng một số MẸO để dễ nhớ công thức đồng thời cũng giúp làm bài tập nhanh trong kì thi. Ví dụ như ở trên lớp cô Phương có chỉ Call Sexy áp dụng khi S>X thì Call sẽ in the money. Các bạn cũng có thể tự sáng tạo nhiều cái khác cho các kiến thức khác. Riêng mình do đầu óc không trong sáng lắm nên không dám nhắc đến ;). Dù sao đi nữa miễn các bạn nhớ được là ok. Nhưng mình cần lưu ý lại là các bạn phải thực sự HIỂU.

Ngoài ra thì phải siêng năng HỌC ĐI HỌC LẠI. Bởi vì kiến thức của CFA rất rộng và rất nhiều, cho nên các bạn có thể có cảm giác hơi đuối khi học hết môn 2 hay môn 3 thì lại quên môn 1. Điều này rất bình thường, và hầu hết mọi người đều gặp trường hợp này. Vì thế đòi hỏi chúng ta phải học đi học lại nhiều lần.

Tháng cuối cùng trước khi thi bạn làm gì?

Tháng cuối cùng là tháng quyết định. Thời gian này mình luyện tập practice exam. Mình chỉ “xẻ dọc” như lời khuyên của các thầy cô ở AFTC. Điều này rất hữu ích vì có thể giúp mình hệ thống lại kiến thức một cách toàn diện của từng môn. Sau đó, mình sửa kĩ từng câu và coi đi coi lại nhiều lần những ghi chú này và ôn lại mindmap. Còn khoảng 1 tuần cuối cùng mình dành thời gian luyện mock exam và sample.

Cảm ơn Hoàng Cư Phú và chúc bạn tiếp tục thành công trên con đường chinh phục CFA.
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.