Thg5
10
By AFTC Blog on 10/05/2013 12:22 CH
Đồng hành cùng các anh chị học viên trên bước đường chinh phục thử thách CFA, AFTC hiểu rằng ý nghĩa và giá trị của việc học CFA không đơn thuần nằm ở sự danh giá của bằng cấp, ở vốn kiến thức tài chính chúng ta thu nhận được mà còn là những giờ phút vui vẻ sảng khoái, những người bạn thân thiết và những kỷ niệm khó thể nào quên.

Mời các bạn cùng “tham dự” một buổi họp mặt của lớp CFA level II khóa thứ 2 tại Sài Gòn để cảm nhận được TÌNH BẠN và tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” của các học viên AFTC nhé.


Màn múa ngẫu hứng Phật nghìn tay


Màn múa bầy đàn


Hòa vào nhau trong bài hát cuối cùng đầy cảm xúc, niềm tin và hy vọng Đường đến vinh quang


Mọi người đã có những khoảnh khắc cực kỳ thoải mái, vui vẻ; tất cả như được tiếp thêm sức lực cùng chiến đấu với kỳ thi CFA trước mắt. AFTC xin chúc tất cả các bạn đều mã đáo thành công tại kỳ thi tháng sáu này nhé.
Thg5
09
By AFTC Blog on 09/05/2013 2:03 CH
AFTC trích đăng thư nhắn nhủ của cô Nguyễn Hoài Phương tới các bạn học viên CFA level 3. Trong thư, cô hướng dẫn 11 tips nhỏ nhưng quan trọng (+ 1 bonus tip) cho bài thi đặc biệt của level 3- bài essay buổi sáng và những lời khuyên về ôn tập trong tháng cuối:

Lớp level 3 mình thân mến,

Long time no see and no hear :) Hy vọng all of you are still on track.

Admission tickets vừa mới được gửi tới các anh chị, nên chắc tâm trạng của chúng ta hiện giờ ai cũng lo lắng và phấp phỏng rồi phải không ạ? Thể theo yêu cầu của một số anh chị, Phương remind lại một chút các quy tắc và kinh nghiệm thi và kinh nghiệm chuẩn bị thi để các anh chị thêm tự tin vững bước:

Quy tắc và kinh nghiệm thi

A. Bài thi buổi chiều giống như level 2, dùng bút chì để tô các lựa chọn trong tờ answer sheet, nên Phương không cần nhắc nhở gì nhiều.

B. Bài thi buổi sáng thì có sự khác biệt như sau:

1. Chúng ta sẽ được phát 1 quyển exam book vừa là đề bài vừa là để làm bài. Trong cùng quyển đó, ngay sau mỗi đề bài mỗi câu hỏi sẽ có phần giấy trắng (có dòng kẻ) để chúng ta trả lời câu hỏi đó.

2. Lưu ý có những câu hỏi yêu cầu trả lời vào khung template ở trang xyz, chúng ta nhớ đọc kỹ và gạch chân luôn yêu cầu này để lúc làm bài đỡ bị nhầm lẫn viết sai vị trí. Nếu viết sai vị trí, không đúng template, thì sẽ phải chép lại, việc này chắc chắn mất rất nhiều thời gian quý báu của chúng ta.

3. Thông thường phần giấy trống sau mỗi đề bài họ để cho chúng ta là đủ xài, đủ để viết hết ý, nhưng nếu anh chị nào bỗng dưng "văn thơ tuôn trào lai láng, và tốc độ viết vũ bão", viết thấy thiếu chỗ thì ở cuối exam book có thêm những trang trống để chúng ta bổ sung. Nhớ ghi rõ là bổ sung cho câu hỏi nào (VD ở phần bổ sung ghi là Question 2a (continued):... còn ở phần trả lời chính nhớ ghi (to be continued at the end of the exam book) để grader biết là phần trả lời của chúng ta còn nữa.

4. Chúng ta được phép mang bút chì vào phòng thi (ít ra là vẫn được dùng để kẻ bảng, vẽ hình, vẽ đồ thị...) nhưng bài làm chủ yếu vẫn phải là bút bi/máy/mực... Lời khuyên của Phương là các anh chị chọn cho mình một loại bút bi/mực thật trơn để chúng ta còn dễ ngoáy lia lịa (vì thời gian rất hạn hẹp), nét viết phải thật nhỏ và không hay bị "ói" ra cả cục mực, để bài viết của chúng ta nhìn gọn, sạch và đẹp mắt hơn. Chọn màu mực mà chúng ta ưa thích, cảm thấy dễ chịu khi nhìn vào, để tạo sự hứng khởi với bài làm của chính mình. VD như có thể các anh chị lãng mạn sẽ chọn màu mực tím. Cá nhân mình thích màu tím (mặc dù không lãng mạn) hoặc xanh nhạt, và ghét màu mực đen. Sau khi chọn được màu ưa thích thì mua 3-4 cái bút y xì cùng màu đó để back up. Một bài thi không được viết nhiều màu mực.

5. Mỗi tờ giấy trong cuốn exam book có 1 mặt là đề bài hoặc để viết, mặt còn lại là trang giấy trắng không dòng kẻ để chúng ta nháp. Kinh nghiệm của mình là mình nháp rất ít. Đọc đề bài xong, có ý gì là viết luôn vào phần trả lời, tức là gần như là nháp luôn vào phần trả lời, lúc sau nếu thấy sai chỗ nào thì gạch đi, còn nếu không giải ra gì thì cứ để đó, biết đâu lại gain được 0.5 hay 1 điểm cho những phần brainstorm đó. Chắc chắn là hơn so với việc chúng ta cứ nháp triền miên không giải ra gì mà cũng không biết viết gì vào trong phần trả lời. Graders họ chỉ chấm phần trả lời, không ai chấm phần nháp. Phần trả lời để trắng chắc chắn là được 0 điểm, còn nếu viết ra được vài ý, bất kể thế nào, thì sẽ có cơ hội được 1 phần điểm. 1 hay 2 điểm đều rất quý báu.

6. Một câu hỏi có nhiều phần nhỏ a,b,c... Kinh nghiệm của mình là sau phần trả lời của mỗi phần nhỏ đó, mình để cách một đoạn trống (5-7 dòng) trước khi trả lời phần nhỏ kế tiếp theo, phòng trường hợp lúc sau nghĩ ra thêm cái gì muốn bổ sung. Vả lại có nhiều khi câu a yêu cầu 5 ý, mình mới nghĩ ra được 2 ý thôi, thì cứ viết 2 ý đã, để cách ra, làm tiếp các câu sau, đừng ngồi đăm chiêu tư lự cố gắng nghĩ ra 3 ý còn lại là gì, cứ làm câu b, c, ... đã, vì thông thường một lúc sau tự dưng lại nhớ ra các ý còn lại của câu a.

7. Do yêu cầu bài thi không được sử dụng bút xóa, băng xóa, nên các anh chị nào hay thay đổi ý sẽ phải gạch xóa, rất bẩn và khó theo dõi. Kinh nghiệm của mình là viết cách dòng, tức là viết 1 dòng, để dòng kế tiếp trống, rồi viết vào dòng dưới. Như vậy khi muốn bổ sung ý hoặc sửa từ nào đó đi sẽ có nhiều chỗ trống để thực hiện hơn.


8. Các anh chị cố gắng là một khi đã đầu tư thời gian đọc một đề bài nào đó, dù không giải ra, hoặc không nhớ chính xác từ ngữ, cũng đừng để trống. Có được ý nào cứ viết vào, dù là đó có là "Vietnamese English" word by word cỡ nào, hoặc có khi chỉ là các khái niệm nghe quen quen, gần gần với khái niệm người ta hỏi, bởi vì biết đâu khi viết ra như vậy chúng ta lại nhớ ra được khái niệm chính xác, và biết đâu gặp grader "thông minh" hiểu ý chúng ta, lại cho chúng ta được ít điểm :)

9. Nếu thời gian quá sát sao, khiến việc trình bày bằng chữ dài dòng không kịp thì các anh chị cứ vẽ hình ra, ví dụ như trả lời câu hỏi Private wealth mgmt có bao nhiêu stages, mỗi stage từ lúc nào tới lúc nào, viết thì rất tốn chữ, chúng ta có thể cứ vẽ time line ra thay vì trình bày dài dòng.

10. Time management của bài thi buổi sáng vừa là science vừa là art. Sẽ có khoảng chục câu hỏi với số điểm mỗi câu trùng luôn với số phút chúng ta cần dành cho câu đó (tổng số điểm là 180 và tổng số phút là 180). Lúc mình làm bài thi, VD mình làm câu 15 điểm, và lúc đó là 8h05 thì mình đặt ra mục tiêu là 8h20 phải xong, mình ghi con số 8h20 đó ở bên trên câu hỏi. Sau đó bị quá giờ 5 phút chẳng hạn, thì câu sau 20 điểm thì mình tự nhủ là phải cố làm trong 15 phút thôi... Trải nghiệm của mình trong phòng thi giống như một loạt cuộc thi chạy cự li ngắn với chiếc kim đồng hồ. Và mình luôn là người thua cuộc, dù tăng tốc hết sức cỡ nào. Rất kinh khủng. Rất dễ rơi vào tình trạng câu hỏi 20 điểm thôi mà 40 phút sau vẫn chưa hoàn thành được. Cần phải loại bỏ suy nghĩ "perfection" ra khỏi đầu, đừng chau chuốt, đừng nắn nót bài làm, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể trong khoảng thời gian cho phép, và quyết tâm bye bye nó, dù nó vẫn còn "thô ráp" thế nào. Hãy cương quyết như các anh chị chia tay người yêu cũ để đến với người yêu mới ý :).

11. Cố gắng viết các chữ cái theo kiểu "Tây". Kinh nghiệm ở bên Úc của Phương cho thấy là khi mình viết một số chữ theo kiểu Việt Nam (uốn éo, mềm mại) như chữ b thường, chữ r thường (cong lưng) và chữ s thường (cong lưng) bọn Tây nó đọc không nhận ra là chữ gì. Vậy nên 3 chữ này nhất thiết các anh chị cần luyện thói quen viết theo kiểu đánh văn bản. Một số chữ khác như chữ l, k, h, nếu có thể thì nên tránh viết những nét uốn tạo bụng thông thường trong tiếng Việt. Chữ l Tây họ chỉ vạch 1 nhát thôi, chữ k với h cũng vạch 1 đường từ trên xuống dưới chứ không tạo vòng uốn đẹp như mình viết. Ít quan trọng hơn nhưng cũng nên chú ý, đó là chữ m và chữ n Việt Nam mình hay viết thì tạo thêm một cái "vòi" ở đầu so với chữ đánh máy, ngày xưa mình viết vậy mấy đứa Tây cũng thấy kỳ lắm, cứ phải hỏi lại đây có phải là chữ m chữ n không. Chắc ở đây Tây CFA thì thông minh hơn và đã có kinh nghiệm đọc chữ viết tay của người Việt, nhưng các anh chị cũng cứ phòng ngừa cho chắc. Cũng chẳng biết chừng người VN mình hay fail level 3 là do viết chữ uốn éo kiểu VN, graders đọc không hiểu chứ chẳng phải do lý do gì khác.

12. (Bonus tip) Đem theo kính râm phòng trường hợp bị các candidates level 1 hâm mộ quá :) (vì kinh nghiệm của mình hồi đi thi level 1 là mình vô cùng ngưỡng mộ các anh chị thi level 3 :) Mà ngưỡng mộ quá sinh ra chuyện các bạn ý lại theo dõi ngắm nghía xem mình trông có thông minh thật không :D :D :D

Ôn tập trong giai đoạn tháng cuối

Trên đây là một số lời khuyên và kinh nghiệm lúc đi thi. Còn sau đây là một số định hướng cho việc ôn tập trong giai đoạn tháng cuối này:

1. Việc đọc curriculum (nếu chưa đọc) mất quá nhiều thời gian và không phải là điều kiện cần để pass, nên anh chị có thể loại khỏi kế hoạch. Rất nhiều người pass rồi mà chẳng biết mặt mũi curriculum như thế nào. Mình là một ví dụ.

2. Việc practice writing cho bài buổi sáng đối với level 3 vô cùng quan trọng nên kế hoạch thời gian này nên chú tâm vào việc luyện viết, Phương propose kế hoạch như sau:

2a. Tùy vào khối lượng kiến thức, mỗi môn anh/chị dành ra 2h-4h để đọc Mindmaps (mà các anh chị đã take notes) + Secret sauce nếu thích. Chỉ đọc lại sách Schweser những chỗ chưa thật hiểu hoặc đã quên. Trong bước này đừng tham đọc lại cả, nhớ cả, thuộc cả.

2b. Sau khi đọc mindmap của môn đó, dành thật nhiều thời gian, ví dụ 2-10h mỗi môn để làm "xẻ dọc" (tức là làm theo từng môn toàn bộ những câu hỏi của các đề liên quan tới môn đó) trong cuốn practice exam của Schweser (làm 1 cuốn thôi cũng được, còn làm được 2 cuốn thì quá tốt). Trong quá trình làm bài, quay lại đọc Schweser những chỗ chưa thật hiểu hoặc chưa nhớ.

2c. Làm xong một lượt xẻ dọc practice exams thì lại làm xẻ dọc các đề thi past exams và mock exams (trong cuốn đề thi mà AFTC đã phát). AFTC sẽ gửi thêm các đề thi trước 2006 nếu học viên có yêu cầu, nhưng thông thường, làm đề 3-4 năm đổ lại đây đã là rất nhiều rồi. Again, quay lại đọc Schweser notes những chỗ chưa thật hiểu.

Điều quan trọng trong giai đoạn xẻ dọc này là sau khi làm bài, mình cần đọc kỹ lời giải, ghi nhớ các ý chính và tập viết lại lời giải theo cách của mình,văn phong của mình để tập phản xạ dùng những từ đơn giản dễ hiểu đối với mình, ngắn gọn mà vẫn trúng ý, chứ trong phòng thi không thể viết dài và đầy đủ câu chữ như lời giải trong sách được.
Nếu tất cả những phần xẻ dọc trên đã làm rồi thì cũng vẫn cần xem lại và luyện tập theo phương pháp VIẾT LẠI trên.

2d. Làm past exam 2012.

2e. Xẻ dọc, luyện viết xong xuôi, mới nên đọc lại Schweser nếu thấy cần thiết. Nếu còn thời gian thì hẵng đọc curriculum, và có lẽ nếu có cũng chỉ đủ thời gian để đọc lại 3 môn: Private, Institutional và Behavioral finance, và trước hết nên đọc lại các ví dụ, và bài tập, làm câu hỏi trong đó, chứ cũng không tham đọc hết mọi thứ được.

Phương gửi file đính kèm là chia theo môn của các câu hỏi của cuốn Practice và các past, mock exams để các anh chị tiện làm phần xẻ dọc. (DOWNLOAD FILE ĐÍNH KÈM Ở ĐÂY)

Hope these will help.

Có câu hỏi hay thắc mắc nào anh chị đừng ngần ngại liên hệ lại với Phương hoặc AFTC.

Từ tận đáy lòng, mong các anh chị sức khỏe và thành công!
Phương.
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.