Thg8
28
Một mùa thi CFA Research Challenge mới lại sắp khởi động. Nhưng dường như kỷ niệm về mùa thi năm ngoái như vẫn còn nguyên vẹn đâu đây đối với nhóm 4 bạn trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tham gia lớp học ôn CFA level 1 khóa 10 tại AFTC. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về con đường đến với CFA cũng như những thử thách khi tham dự cuộc thi CFA Research Challenge của bạn Hoàng Chiến Công (biệt danh tự đặt: Công Spin- chủ nhân có claim là tên Spin này tồn tại từ trước cả khi có giáo sư Cù Trọng Xoay)

Đã hơn 1 tuần kể từ ngày biết kết quả thi CFA level I. Hụt hẫng, đấy là cảm giác rõ ràng nhất mình còn cảm nhận được. Cảm giác này đến bởi lẽ mình phải đối mặt với một sự nhàn rỗi đến khủng khiếp, điều mà mình không quen trong suốt 6 tháng qua.

Mình biết đến CFA rất tình cờ qua một buổi hội thảo từ hồi còn là sinh viên năm nhất. Mình rất ấn tượng một chị diễn giả trẻ, chỉ qua 2 phút phát biểu, chị đã làm cho bất cứ đứa sinh viên nào trong khán phòng cũng ấn tượng vì sự xinh đẹp lẫn tầm hiểu biết. Những thứ chị biết dường như rất sâu, rất rộng nhưng cách diễn đạt thì khiến cho những con gà con trong ngành tài chính trong khán phòng đều hiểu. Lúc ấy mình mới nhìn xuống tờ rơi của buổi hội thảo và biết chị là một CFA Charterholder, và ước mơ với CFA của mình bắt đầu từ ngày đó.

Phải trải qua một chặng đường rất dài từ ngày ấy đến cái ngày mình bước chân vào AFTC. Với một đứa sinh viên, gia đình không có ai theo ngành tài chính thì việc thuyết phục bố mẹ bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để theo đuổi ước mơ là không hề đơn giản. Rồi khó khăn hơn là lúc… đè đầu cưỡi cổ mấy đứa bạn cùng lớp để có đứa đi học cùng cho vui. Và khoảng thời gian này mình cũng lên web CFAinstitute nhiều hơn để đọc thông tin, và có lẽ khoảng thời gian ôn thi CFA của mình sẽ không có gì đáng nói nếu như mình không dính một mối duyên nợ khác với CFAI, đó là CFAI Research Challenge. Quyết định tham gia cuộc thi là một điều rất khó khăn với mình và nhóm vào thời điểm ấy vì chúng mình sẽ phải đối mặt với một khối lượng công việc rất lớn cho đến tận đầu tháng 11, tức là trước thời điểm thi chỉ 1 tháng. Tuy nhiên, được sự tư vấn của cô Phương, cộng với sẵn có các chiến hữu học cùng, nhóm Research của Trường Đại Học Ngoại Thương đã được thành lập.

Suốt 2 tháng trời, ban ngày chúng mình họp nhóm, tối học CFA, cuối tuần lại đến AFTC họp nhóm. Suốt tháng 10, cả nhóm đã ban hành đạo luật hà khắc và nguy hiểm là :”Cấm sờ vào sách CFA, tập trung làm Research, tháng 11 sẽ lại quay lại ôn CFA”. Đứa nào trong nhóm cũng thấp thỏm lo là làm 2 thứ cùng một lúc liệu có nên cơm cháo gì không, hay là lại trượt cả Research, trượt cả CFA thì toi. Nhưng rồi cuối cùng cả nhóm vẫn tiếp tục, kiểu tự nhủ, mình còn trẻ mà, vẫn được quyền trượt 3 lần, vẫn kịp lấy Charter lúc xong level III. 2 tháng trời đầy ắp những kỉ niệm mà có lẽ cả nhóm không bao giờ quên, phần lớn thời gian cả lũ úp mì tôm chanh ăn tại trận (tại AFTC), có hôm làm say sưa quá đến tận hơn 10 giờ mới về và phải trả tiền gửi xe vượt giờ lên đến tận 20 nghìn lận. Có những lúc cãi nhau ầm ĩ, mặt đứa nào cũng đầy sát khí, có đứa bỏ ra khỏi phòng, nhưng rồi mươi phút sau lại quay lại làm.

Cái tháng cuối cùng, sau khi nộp xong report cho CFAI và cả nhóm quay trở lại ôn CFA là một tháng ác mộng. Môn đầu tiên mình quay trở lại ôn là môn Quant. Thực tình lúc ấy tự shock với bản thân vì một công thức kiểm định đơn giản mình cũng bị quên mất. Nhưng kì thực không có cái gì trên đời là phí phạm cả, cả nhóm không hề nhận ra rằng, trong quá trình làm Research thì những kiến thức trong quyển Equity đã nằm gọn trong đầu tất cả từ lúc nào. Một tháng cuối cả nhóm ôn với một quyết tâm gấp đôi, gấp ba bình thường để bù lại quãng thời gian bỏ bê sách vở. Và có lẽ kết quả pass ngày hôm nay sẽ không phải là sự thực nếu như bọn mình không có những người bạn tuyệt vời. Mỗi người một cách ôn, mỗi người một thế mạnh, chúng mình đã tập hợp được một nhóm để chiến đấu cùng nhau. Bạn Thúy với khả năng reading và takenote rất tốt đã chọn phong cách không bỏ sót một chữ trong Curriculum. Minh thì lại chọn cách tự hệ thống lại mindmap, công việc cũng khá là gian nan khi Minh gần như phải tạo lại cho một cái mindmap phiên bản của riêng mình. Bạn Trâm thì giống như sách giáo khoa môn Ethics, cứ mỗi câu ethics khó là mọi người đều nhận được sự giải đáp từ bạn ý, còn mình thì lại tập trung làm hầu hết các bài trong Qbank và hay nghĩ ra các mẹo nhớ, quy tắc. Và chúng mình lại có một team hoàn hảo để ôn luyện trước ngày thi quan trọng nhất.Thi CFA không lâu sau thì chúng mình nhận được tin báo vào top 4 của cuộc thi Research Challenge. Và khoảng thời gian những CFA candidate khác được nghỉ ngơi thì cả nhóm lại phải chuẩn bị cho bài thuyết trình. Và kết quả giải nhì Việt Nam hôm 19/1 tuy có phần tiếc nuối nhưng cũng không quá thất vọng đối với cả nhóm vì cả nhóm đều hiểu, trước mắt còn ngày 22/1 quan trọng hơn – ngày biết điểm CFA.

Thực sự đến giờ phút này, mình cảm thấy thật sự may mắn, chắc hẳn cả nhóm sẽ không thể đi đến cuối chặng đường nếu bên cạnh mình không có những lời động viên, sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giảng viên ở trung tâm. Có lẽ sẽ thiếu sót nếu như không nhắc đến phòng 1807, tòa tháp Thành Công, 57 Láng Hạ trong công thức thi đỗ CFA. Những ngày mùa đông lạnh giá thì vào trong phòng chỉ cần mặc đúng một cái áo phông dài tay là đã đủ ấm. Độ yên tĩnh thì ít thư viện nào có thể sánh được và quan trọng là ngay bên cạnh phòng tự học là những cuốn sách Curriculum sống, đó là các thầy cô. Mỗi lần cả nhóm thấy khó phần nào lại take note lại sau đó hỏi lại thầy cô 1 lượt vào một buổi nào đấy.

Và sau tất cả mình nhận ra một điều: ”Cho dù sớm hay muộn, có thể bạn sẽ vấp ngã vài lần, chỉ cần cố gắng bạn nhất định sẽ vượt qua được CFA level I (mình không dám nói charter vì mình mới chỉ thi xong level 1 thôi), nhưng những trải nghiệm trong quá trình bạn đạt được nó mới là cái theo bạn suốt cuộc đời”.

Và AFTC đem lại cho bạn nhiều thứ hơn là một chứng chỉ CFA.
Thg8
25
AFTC giới thiệu: Lớp CFA level 1 khóa 10 (thi tháng 12 năm 2012) của AFTC trở nên rất đặc biệt với sự tham gia của một nhóm 7-8 bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Có 3 từ để nói về các bạn: so cute, so smart and so funny. Trong nhóm này, có những 4 bạn được vinh dự đại diện cho trường đi thi cuộc thi Research Challenge do Học viện CFA tổ chức, và vượt qua vòng thi viết với số điểm dẫn đầu, lọt vào vòng thi chung kết quốc gia. Ngọc Thúy là cô gái duy nhất trong 4 bạn. Pass level 1 tháng 12, Thúy không chần chừ thi tiếp luôn level 2 tháng 6. Và khi biết kết quả pass level 2 cũng là lúc bạn nhận được một suất học bổng toàn phần sang Anh Quốc mà trường đại học Stirling cấp cho 5 sinh viên xuất sắc nhất trên toàn thế giới. Ngậm ngùi chia tay với AFTC bằng 1 party bánh ngọt và … sơn móng tay (thú vui khi học thi CFA của Thúy và các bạn nữ), vẫn chưa đủ để nói lên hết tất cả các cảm xúc bịn rịn về những kỷ niệm vừa mới qua và những thành công vừa mới tới…

Dear cô Phương,
Em vừa nhận được visa để sang Anh học Master of Investment Analysis theo học bổng toàn phần của trường đại học Stirling. Cách đây gần hai năm, khi em đọc được bài cảm xúc CFA của chị Nhung (cũng đạt học bổng toàn phần của Stirling) trên website của AFTC, và nhìn vào bảng điểm cũng như CV của em thời điểm đó, em cảm thấy chuyện đạt học bổng toàn phần và đi du học có vẻ không khả thi cho lắm. Nhưng chỉ qua một năm học tại AFTC, lần lượt pass 2 levels của chương trình CFA, mọi thứ đã thay đổi, em học được nhiều thứ, không chỉ để thi, mà còn giúp em tự tin là mình có thể làm gì đó khi ra trường.


CFA không chỉ là một kì thi, mà nó còn là cầu nối giữa em và lĩnh vực tài chính – ngành mà bố mẹ đã chọn cho em khi em thi đại học, chứ em ban đầu không hề có hứng thú với nó. Chính nhờ kì thi CFA em mới biết đến cuộc thi CFA Research Challenge và lần đầu tiên được áp dụng những thứ vẫn học tưởng chừng chỉ để làm mấy câu MCQ, để nghiên cứu về một cổ phiếu trong thực tế. Đây chính là kì thi đem lại cho em nhiều thứ, kiến thức, kinh nghiệm làm việc nhóm, và cơ hội làm việc, và là yếu tố lớn giúp em có được học bổng. Có lẽ hơi buồn cười nhưng trước khi em tham gia kì thi đó, em chẳng mấy khi đụng đến excel và không biết sử dụng excel. Thế nên chỉ qua mấy tháng ngắn ngủi, em đã học được quá nhiều thứ, bổ sung cho những thiếu hụt, sự hổng hểnh mất gốc của em do quá trình học không mấy cẩn thận ở trường đại học. Học CFA là cơ hội để em bắt đầu lại từ đầu, học tài chính một cách nghiêm túc, bởi đó không chỉ là một kì thi để chỉ lấy kết quả rồi quên. Có thể sẽ quên mấy công thức lằng nhằng môn Quant level 2, nhưng những cách tư duy logics các thầy cô dạy thì em sẽ không quên.

Ngoài ra, điều lớn nhất học CFA đem lại cho em đó là những trải nghiệm mới mẻ khi được học cùng các bạn các anh chị lớn, được nghe chia sẻ về công việc thực tế, được nhận những lời khuyên chân thành về nghề nghiệp tương lai. Hơn hết là những tháng ôn thi cuối cùng, mọi rào cản tuổi tác nghề nghiệp không còn nữa, tất cả đều học hành say sưa, trao đổi, cùng nhau ôn bài, cùng cố nghĩ ra các cách để nhớ những thứ “kinh khủng” để thi. Hình dung có những hôm thứ 7 được nghỉ lễ mà AFTC đông lắm, trong khi bên ngoài mọi người đang thư giãn tận hưởng kì nghỉ dài thì có những con người vốn đã lâu không phải học lại ngồi cặm cụi học bài. Thi thoảng lại có chị nhận được điện thoại của mấy nhóc ở nhà hỏi mẹ mấy giờ học xong… Đối với em đấy là những hi sinh xứng đáng được đền đáp, ít nhất là bằng một email congratulations ngắn ngủi.

Em không định kể về cách thức học vì có rất nhiều anh chị đã chia sẻ những cách học rất khoa học cho cả 2 level 1, 2 mà em từng trải qua. Nếu để nói ngắn gọn thì em chỉ biết nói là em đã học đi học lại vì kiến thức thi CFA rất rộng và nhanh quên. Với level 1, em có khá nhiều thời gian học lúc hè nên đã đọc cả curriculum (trừ Ethics :P) và làm hết bài tập ở curriculum và Schweser notes, tuy nhiên chỉ cần bỏ bẵng tháng 9, 10 không học, đến tháng 11 quay lại ôn em đã thấy quên rất nhiều, tuy nhiên nhờ lúc học có note rất kĩ vào mindmaps nên đọc lại em đã nhớ lại được trong thời gian ngắn và dành được tầm 2,3 tuần cuối để làm đề. Có điều lần đó em làm Q bank là chính, nên chú trọng vào bài tập tính toán mà lơ là lý thuyết – thứ hay bị hỏi ở level 1 hơn.

Sang đến level 2, em chỉ biết miêu tả một từ đáng sợ. Vì em chỉ có 4 tháng để học và thi, trong đó em có đi thực tập full-time ở một quỹ đầu tư, và apply du học, tìm học bổng, viết khóa luận ở trường, thế nên thời gian học không có nhiều. Thế nên chuyện học curriculum cho tất cả các môn là không thể. Tuy nhiên riêng 2 môn FRA và Equity em đã dành thời gian để đọc các examples trong curriculum, vì ở đó có nhiều dạng bài khá khó, nhiều khi họ không hỏi lại trong bài tập cuối reading. Ngoài việc làm hết bài trong Swcheser để nhớ công thức vì dạng bài trong đó không sát kiểu hỏi thi lắm, em in bài tập cuối reading trong curriculum ra làm đi làm lại tầm 2 lần cho mỗi môn, riêng FRA, Equity, CF thì không biết làm bao nhiêu lần nữa, cứ như người ta cày game thì em cứ mang mấy tập bài tập đó ra làm đi làm lại cho tới khi nào gặp dạng bài là nhớ cách làm luôn thì thôi. Nghe có vẻ “trâu bò” nhưng level 2 thực sự là rất mau quên, có khi lần trước nháp nhằng nhịt ra đáp số rồi, lần sau đọc lại không nhớ gì. Với level 2 em ôn các môn có trọng số cao, còn các môn chỉ có tầm 1,2 set như Quant hay Alternatives thì em để sát thi học một lượt rồi đi thi luôn, vì môn các môn này cũng không có dễ, nhớ nhiều thứ lằng nhằng có học trước rồi sau lại quên. Cũng như level 1 em dành tuần áp chót để làm đề và chọn ra thứ tự các môn nào nên làm trước để đỡ cuống, ví dụ có lần đâm đầu vào một set Derivatives và mất tới 30ph chưa xong làm ảnh hưởng tới các môn khác. Đến tầm 3,4 ngày sát thi em dừng làm đề để ôn lại những lỗi hay mắc, viết đi viết lại các công thức, các bước làm bài của các dạng phức tạp, và vào ngày cuối em học Ethics.

Đó là bấy nhiêu điều em muốn chia sẻ, cũng chưa gọi là kinh nghiệm được, vì em vẫn có lợi thế so với các anh chị đi làm và có gia đình là em có nhiều thời gian học hơn, mà cứ học nhiều và liên tục thì sẽ dễ pass hơn. Tuy nhiên điều em muốn gửi gắm là các candidates hãy cố gắng giữ cảm hứng để học, vì đó là thứ hay bị mất khoảng vài lần trong suốt hành trình học và thi CFA. Chỉ cần mọi người giữ được động lực mà ban đầu đã khiến mình theo đuổi CFA, thì những ngày tháng ngồi nghe giảng lúc 6,7h tối chắc không quá mệt mỏi nữa, những ngày nghỉ ngồi vùi vào sách vở, bỏ qua các cuộc hẹn, các chuyến đi chơi với gia đình sẽ không phải là nỗi buồn mà sẽ là động lực để học hiệu quả hơn.

Trước mắt em là level cuối cùng, lần này em sẽ không được học tại AFTC nữa, nhưng với những kiến thức và kĩ năng học được ở đây trong một năm qua em hi vọng mình sẽ “sống sót” với level 3 này. Một lần nữa em muốn cảm ơn cô Phương và các thầy cô tại AFTC và các chị quản lý- chị Quỳnh, chị Thủy.
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.