Thg10
16
Lời AFTC:
Viêc đặt quyết tâm theo đuổi chương trình CFA giống như việc ký một "long term contract", với nỗ lực và thời gian, công sức đổ ra trong nhiều năm trời. Với một công ty đào tạo CFA như AFTC, sau những cố gắng không ngừng suốt 4 năm qua, tới giờ, chúng tôi mới được tự hào chúc mừng người học viên đầu tiên tham gia cả 3 khóa học từ level 1 tới level 3 tại AFTC trở thành một trong số 100 CFA charterholders đầu tiên của Việt Nam- chị Nguyễn Thị Kim Thúy, CFA, Giám đốc Đầu tư Lãi suất cố định, Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt.

Một trong những động lực học tập của tôi là làm gương cho con cái
Cũng có một số anh chị khác từng học ở AFTC đã trở thành CFA charterholders nhưng chỉ bắt đầu học từ level 2 hoặc level 3, còn chị Thúy là CFA charterholder đầu tiên gắn bó với AFTC qua cả ba levels. Vì vậy ngoài niềm tự hào lớn mang tính chất bước ngoặt lịch sử của AFTC, thành công này của chị còn mang lại cho chúng tôi một cảm xúc vui mừng khôn tả của một người tri ân, tri kỷ.

Một người mẹ với hai đứa con, một công việc bận rộn của người làm chuyên môn đồng thời làm quản lý, nhưng sự quyết tâm của chị, trước hết thể hiện ở việc tham gia hầu như không thiếu buổi học nào cả ba khóa học, thậm chí có lúc ốm mệt phải nuốt thuốc cảm để có thể trụ lại lớp, là tấm gương lớn mà không ít người phải lắc đầu thán phục.

Sự thành công của chị có nhiều yếu tố, ngoài những tố chất có sẵn, như khả năng tư duy suy luận rất nhanh, mạch lạc, rõ ràng, cộng thêm kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thì sự chuyên cần, bền bỉ, và quyết tâm sắt đá cũng là những yếu tố không tách rời trong hành trình CFA của chị. Thi level 1 năm 2010, level 2 năm 2011, và level 3 năm 2012, nhìn hành trình hơn 2 năm "không một lần vấp ngã" của chị thấy có vẻ rất dễ dàng, nhưng thực tế thì đó là một chặng đường gian khổ để về tới đích. AFTC trân trọng giới thiệu chia sẻ của chị Nguyễn Thị Kim Thúy, CFA:


Tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, vậy là kết thúc thời kỳ học hành gần 3 năm gian nan, vất vả
Khi nhận được kết quả kỳ thi level 3 với dòng chữ ‘Congratulations ... you passed...’, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm, vậy là kết thúc thời kỳ học hành gần 3 năm gian nan, vất vả.

Tôi thấy rất thấm thía một triết lý nói rằng thành công = năng lực + nỗ lực. Với các kỳ thi khác thì không nói nhưng với CFA, ngoài khả năng, tố chất sẵn có, đòi hỏi bạn một sự nỗ lực chuyên cần cao độ. Nếu thời sinh viên nhiều người có thể học ‘tài tử’ có nghĩa là chỉ cần nghe giảng, rồi trước khi thi liếc qua sách vở một lần là pass thì với CFA tôi tin rằng không ai dám khẳng định cách học đó hiệu quả và an toàn.

Trải qua 3 lần thi tôi cũng rút ra được một vài kinh nghiệm học tập để chia sẻ cùng các bạn, hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn, chắc chắn mỗi người có những khả năng và phương pháp học tập khác nhau nhưng với tôi phương pháp này khá hiệu quả:

Level 1: trong suốt quá trình học các môn, đến AFTC nghe giảng (nghe chăm chú, ghi chép đầy đủ) + về nhà bám theo Mindmap để học và đọc một lượt sách Schweser + làm bài tập cuối Schweser + luyện thêm Q-bank đối với từng môn (đây là cách nắm chắc lý thuyết đã học một cách hiệu quả) --> đến cách kỳ thi khoảng 3 tuần thì bắt đầu luyện đề trong quyển Practice Exam (có thể làm dọc theo từng môn, để dành lại 1 đề tổng hợp để làm như 1 bài thi) + làm Mock Exam. Nếu còn dư thời gian thì xem qua curriculum đối với những phần mà mình thấy chưa hiểu chắc lắm.

Ở level 1 CFA Institute kiểm tra kiến thức cơ bản, do vậy đòi hỏi khả năng bao quát nhiều kiến thức tổng hợp nhưng không cần quá sâu.

Level 2: quá trình học tương tự level 1 nhưng cần chú trọng hơn đến việc luyện kỹ các dạng bài cơ bản cho từng Subject và nên dành thêm thời gian hơn cho việc làm các bài tập cuối Curriculum.

Ở level 2 CFA Institute kiểm tra kỹ năng phân tích khá sâu, do vậy nắm chắc kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải quyết các bài tập tình huống (item set) là rất quan trọng, cần đọc và hiểu kỹ cái người ta hỏi để tránh mắc phải những ‘cái bẫy’ mà đề thi đặt ra.

Level 3: nghe giảng trên lớp + về nhà bám theo Mindmap để đọc và học Curriculum + làm bài tập cuối Schweser và cả cuối Curriculum + có thời gian luyện thêm Q-bank để nắm chắc lý thuyết cho từng môn --> cách kỳ thi khoảng 3 tuần – 1 tháng thì bắt tay vào làm Practice Exam + các đề Mock Exam + luyện làm các đề Past Exams (luyện phần item set trước, luyện essay sau cho đỡ ‘shock’)

Ở level này khó nhất có lẽ là phần essay buổi sáng, tôi nghĩ rằng nó không khó về kiến thức vì họ cũng chỉ hỏi những gì đã được nêu trong Curriculum nhưng cái khó là phải diễn giải ý hiểu của mình ra giấy, tự tính toán để tìm ra đáp án chứ không có các choices sẵn để lựa chọn như ở các levels trước. Đặc biệt là việc quản lý thời gian là vô cùng thách thức. Nếu bạn tự tin về khả năng quản lý thời gian trong phòng thi thì ok, nếu không thì cách duy nhất là nắm thật chắc và làm thật chắc phần thi buổi chiều, còn phần thi buổi sáng làm đến đâu chắc đến đó để ghi được điểm, đừng tham lam phải làm hết toàn bộ, mà phần nào cũng sơ sài thì không ổn chút nào, vì bỏ 1-2 câu chưa chắc đã nguy hiểm bằng việc câu nào cũng sơ sài không ghi điểm.

Level 3 chịu khó đọc Curriculum thì hơn vì ở level này bạn phải diễn giải kiến thức của mình, đọc Curriculum sẽ cho bạn lượng kiến thức phong phú, dồi dào, đủ tự tin cho phần essay hơn. Tất nhiên một số môn tính toán đơn thuần thì không cần đọc Curriculum mà có thể đọc Schweser cũng được.

Riêng môn ethics thì cả 3 level đều chỉ nên đọc và làm bài tập tình huống trong Curriculum thôi vì cách tư duy cần bám sát theo tư tưởng của CFA Institute.

Tôi dành thời gian khoảng 3.5 - 4 tháng trước khi thi để tập trung học và ôn, đối với level 1 và 2 thì dành mỗi ngày khoảng 2 tiếng buổi tối + 1 ngày cuối tuần để tự học (đúng là 15-20 giờ/ tuần thật), riêng level 3 thì gần như có thời gian trống là tôi dành để học vì level này phải đọc Curriculum nên mất nhiều thời gian hơn. Gần đến ngày thi thì phải tăng tốc và xin nghỉ làm ở nhà để có thêm thời gian tự học (ít nhất 1 tuần đối với level 1 và 2 tuần đối với level 2 và 3).

Việc tham gia các lớp học ôn như ở AFTC giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cho việc tiếp cận lần đầu khối lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt hữu ích đối với những ai tính ‘tự giác’ không cao, nếu không đến lớp thì tinh thần tự học ‘đi xuống’ như tôi!

Nếu đặt quyết tâm đã thi là phải pass thì không thể không cố gắng cao độ được bạn ạ! Đặc biệt một trong những động lực học tập của tôi là ‘làm gương cho con cái’ nên quyết tâm lại có vẻ cao hơn thật.

Thời gian trống của tôi thực ra cũng không nhiều vì vừa phải đi làm ở cơ quan, công việc cũng khá bận, tối về còn phải đôn đốc kèm cặp con học. Trong suốt 4 tháng tập trung ôn thi thì rất hạn chế đi công tác và đi du lịch, gần như từ chối các cuộc hẹn hò đàn đúm, kể ra cũng phải hy sinh một số đam mê cho việc học hành, đó là chi phí cơ hội mà ai cũng phải bỏ ra thôi.

Câu châm ngôn của AFTC ‘no pain no gain’ thật chí lý nha- đã học hành là vô cùng mệt mỏi và phải hy sinh thời gian dành cho nghỉ ngơi giải trí rồi!
Thg9
22
Lời AFTC:
Đã và đang làm việc tại các định chế tài chính lớn như công ty chứng khoán SSI, tập đoàn tài chính Bảo Việt, tập đoàn Vingroup, công việc bận rộn nhiều áp lực cộng với việc chăm sóc cậu con trai nhỏ, nhưng tưởng chừng như không có bất cứ khó khăn nào có thể khiến Vũ Thu Trang nản lòng từ bỏ ước mơ CFA của mình. Vượt qua level 1 và level 2 rất nhanh chóng và dễ dàng nhưng level 3 lại trở thành thử thách lớn nhất với chị, vì nhiều lý do công việc, gia đình. Nhưng nỗ lực và sự cố gắng đã không phụ lòng chị, người phụ nữ với vẻ bề ngoài dịu dàng, mong manh nhưng lại rất kiên định và cương quyết. Pass level 3 ở kỳ thi tháng 6 năm 2012, ước mơ của chị giờ đã trở thành hiện thực. Sau đây là những dòng chia sẻ chân thành và vô cùng khiêm nhường của chị:


Đến bây giờ, khi đã hoàn thành 3 Levels của CFA, tôi thấy mình thực sự hạnh phúc, hạnh phúc vì mình đã chiến thắng chính bản thân mình, và đạt được mục tiêu mà mấy năm nay mình đã đề ra. Bạn bè tôi thường nói với tôi rằng rất “phục” tôi vì tôi đã quá kiên trì để tiếp tục thi Level 3 lần thứ 3, song đối với tôi đó là lẽ đương nhiên, vấn đề không phải là tôi kiên trì mà là nhất định tôi phải làm được những gì mà người khác có thể làm và quan trọng nữa là tôi không bao giờ bỏ cuộc.

Nhiều người lầm tưởng đã thi một lần rồi thì khả năng pass ở lần thi lại sẽ cao lắm, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nếu có thì chỉ khoảng dưới 30% sự tương quan giữa việc bạn đã thi 1 lần với việc bạn sẽ chắc chắn pass ở lần thi tiếp theo. Vì kể cả ở lần thi lại, nếu bạn không dành thời gian và nỗ lực tối đa thì bạn sẽ chẳng đạt được điều gì cả, và kết cục là vừa fail, tốn tiền mà lại vừa mất thời gian.

Một kinh nghiệm nữa mà tôi đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè của tôi trong “cuộc chiến chinh phục CFA” là việc tham gia một khóa học nào đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quỹ thời gian vốn đã hạn hẹp của một người vừa đi làm vừa học, và còn có 1 đứa con đang tuổi đi học như tôi.

Khi tôi thi lại lần thứ 3, thực sự tôi rất ngại khi đến lớp, vì gặp những người khác, tôi cũng rất xấu hổ khi họ biết mình thi trượt. Nhưng được sự động viên của một người bạn đã cùng tôi ôn thi Level 2 và cũng là một lecturer không chỉ tôi mà rất nhiều học viên vô cùng ngưỡng mộ, tôi đã tham gia khóa học của AFTC, mặc dù không được tham gia từ đầu, nhưng các buổi học trên lớp đã giúp tôi rất nhiều trong việc hệ thống hóa kiến thức cũng như giúp tôi có một phương pháp học đúng đắn.

Một kinh nghiệm cuối cùng là các bạn chớ nên coi thường phương pháp học nhé, vì mỗi một level sẽ có những phương pháp học phù hợp. Được những người đi trước truyền cho những kinh nghiệm thi cử và phương pháp học sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình ôn thi để không bị hổng những kỹ năng cần thiết. Chúc các bạn thành công!
Hay chia se: camxuccfa@aftc.vn
Recent comments
Re: Lẵng hoa CFA đến từ thành phố mang tên Bác
Essentially am letting you know an abundance of thanks. I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
Re: Chia sẻ của học viên kỳ thi tháng 12/2015
I get a kick out of the chance to share these sorts of articles to my friends who like to read the websites for increasing great contemplations and information. You can refer best essay writing service to get a best guidelines and suggestion to write your essays.
re:
Love it! Very interesting topics, I hope the incoming comments and suggestion are equally positive. Thank you for sharing this information that is actually helpful.


ufgop.org
ufgop.org
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Mình cần đủ 48 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bao gồm những vị trí liên quan đến việc phân tích, hỗ trợ ra quyết định đầu tư hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tài chính. CFA đề cao tính trung thực nên bạn cũng không cần xin xác nhận của tất cả những nơi bạn đã từng làm đâu. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn rất chi tiết của CFA Institute tại website chính thức http://www.cfainstitute.org/utility/examprep/Pages/participants.aspx , trên này mô tả rõ quy trình apply charterholder, một số ví dụ về các công việc thường được công nhận kinh nghiệm, có cả phần self- assessment để xem thử công việc hiện tại mình đang làm có khả năng được công nhận không nữa nhé.

Cheers,
Việt Hà
Re: CFA charterholder đầu tiên học cả 3 levels ở AFTC
Cách xác nhận 4 năm kinh nghiệm đầu tư là như thế nào vậy bạn Việt Hà.
Tức là mình phải làm ở một nơi có chức năng đầu tư và được công ty xác nhận thì mới OK hả. Mình làm Sale có được xác nhận là CFA charterholder không ?

Làm cách nào mình chứng minh được 4 năm kinh nghiệm để CFA cấp CFA charterholder

Thanks.
Re: CFA mang lại nhiều hơn là một tấm bằng
Ôi may quá không có khúc hát vang :))
Re: CFA candidate's LIFE
1 cảm xúc rất khó tả :)
...chỉ có thể là AFTC
Re: Kinh nghiệm ôn thi level 2 của Nguyễn Tiến Dũng
cho em mượn sách CFA để photo được không em cũng học bách khoa hà nội
Re: Tuấn Anh: công việc bận rộn, Mindmaps trở thành bí quyết học CFA của tôi
Anh ơi anh có có thể up mindmap level 1 đc không ạ?
Xin cảm ơn.
Required Disclaimer: CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by AFTC. CFA Institute, CFA® and Chartered Financial Analyst® are trademarks owned by CFA Institute.